Giò Me Hải Bê

Bê Non Giò Ngon

Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

Các tên gọi khác nhau của giò me Nghệ An

Giò me Hải Bê nổi tiếng là  một đặc sản xứ Nghệ với nhiều tên gọi khác nhau như: giò bê, giò bê xứ Nghệ, giò bê  Nghệ An, giò me, giò me Xứ Nghệ hay giò me Nghệ An. Các tên gọi này đều giống nhau vì theo tiếng địa phương , người Nghệ An gọi con bê là con me, nên nó mới có nhiều tên như vậy.
giò me nghệ an
Để cho ra những cân  giò me Nghệ An chuẩn vị, việc chọn nguyên liệu chính là điều tiên quyết và quan trọng nhất. Thịt me phải được chọn từ những con bê dưới 1 năm tuổi. Ta  chọn phần thịt nạc thăn, để cả miếng. Sau đó, tùy theo khối lượng của giò mà ta dùng những miếng thịt có kích cỡ to, nhỏ khác nhau và thường là dài khoảng 15 cm. Rồi bắt đầu vào giai đoạn chế biến tẩm ướp, gói giò để chuẩn bị đến giai đoạn hấp giò me.
Quá trình hấp giò me rất cầu kỳ, thông thường phải mất khoảng 5-6 giờ giò me  mới chín. Nhưng khi giò chín, ta chưa thể sử dụng được ngay mà đưa vào tủ làm lạnh khoảng 1 đêm.Và để bảo quản giò me Hải Bê thì ta cũng luôn nhớ để giò trong ngăn mát vì giò me Hải Bê KHÔNG chứa chất bảo quản, không chất phụ gia nên chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát.
Giò me Hải Bê ăn ngon hơn khi  được thái lát mỏng và  chấm cùng  với tương ớt hoặc nước mắm. Giò me có thể dùng làm đồ nhậu, kẹp bánh mì hay  ăn với cơm cũng đều rất  thơm ngon.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét